เชอรี่แอน ดันแคน คดีจับแพะครั้งใหญ่ของตำรวจไทย ที่มาของหนังเรื่องเชอรี่แอน (แก้ไข )

เขียนโดย: - เมื่อ: 19 มีนาคม 2557 - 10:28

คดีเชอรี่แอน ดันแคน ที่เคยเป็นคดีสะเทือนขวัญคนไทยทั้งประเทศ เมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา กลายเป็นคดีตราบาปของวงการตำรวจที่จับแพะรับบาปซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์ไปขังคุกนานหลายปี กว่าที่จะได้รับการพิสูจน์ ซึ่งบัดนี้ผู้รับบาปเหล่านั้นก็ได้เสียชีวิตไปจนหมด เหลือทิ้งไว้เพียงแต่ชื่ออันลือลั่นของคดีเชอรี่แอน

มาลองย้อนรอยคดีเชอรี่แอนกันดู คดีเชอรี่แอน เกิดขึ้นในปี 2529 เมื่อเชอรี่แอนเด็กสาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน วัย 16 ปี กำลังจะกลับบ้านหลังจากเลิกเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านพระโขนง แต่เชอรี่แอนกลับหายตัวไปอย่างลึกลับ จนญาติๆ ไปแจ้งความ เมื่อเวลาผ่านไป 3 วัน ก็มีคนไปพบศพเชอรี่แอน ดันแคน อยู่ในป่าแห่งหนึ่ง ใน จ.สมุทรปราการ โดยตำรวจได้ตั้งประเด็นการเสียชีวิตของเชอรี่แอน ดันแคน ไว้ว่าเกิดจากการถูกคนลวงมาฆ่าชิงทรัพย์และข่มขืน

เชอรี่แอน ดันแคน คดีจับแพะครั้งใหญ่ของตำรวจไทย ที่มาของหนังเรื่องเชอรี่แอน
ขอบคุณภาพจาก dailynews

และเมื่อตำรวจทำการสืบสวนหาผู้กระทำผิด ก็มีการพุ่งเป้าไปที่ เสี่ยวินัย หรือ นายวินัย ชัยพานิช ผู้รับอุปการะและมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเชอรี่แอน ซึ่งตำรวจพบว่าเสี่ยวินัยกับเชอรี่แอนกำลังระหองระแหงกัน จากนั้น ตำรวจก็ได้ไปพบกับพยานคนสำคัญ คือ คนขับรถสามล้อที่อ้างว่าเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์อุ้มเชอรี่แอนออกมาจากบ้านเสี่ยวินัย จนนำมาซึ่งการจับกุมเสี่ยวินัย และผู้ชาย 4 คน ซึ่งเชื่อว่าเป็นลูกน้องที่รับคำสั่งฆ่าเชอรี่แอนมาจากเสี่ยวิชัย ซึ่งได้แก่ นายรุ่งเฉลิม (เฮาดี้) กนกชวาลชัย, นายพิทักษ์ ค้าขาย, นายกระแสร์ พลอยกลุ่ม และนายธวัชชัย กิจประยูร

ซึ่งอัยการได้สั่งฟ้องชายทั้งสี่ ยกเว้นเสี่ยวินัยที่หลักฐานไม่เพียงพอ โดยศาลชั้นต้นสั่งให้ประหารชีวิตจำเลยทั้งสี่ แต่ญาติพี่น้องได้วิ่งเต้นอุทธรณ์ต่อ จนศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด แต่ให้ขังระหว่างรอฎีกาเป็นเวลา 6 ปี  กว่าที่จะมาตัดสินว่าคนทั้งสี่เป็นผู้บริสุทธิ์ ในปี 2536

ความสะเทือนใจของคดีเชอรี่แอน ดันแคน อยู่ตรงที่นายรุ่งเฉลิม หนึ่งในจำเลย เสียชีวิตในคุกเนื่องจากหัวใจวาย ส่วนนายพิทักษ์และนายธวัชชัย  เสียชีวิตหลังจากออกจากคุกได้ไม่นานเพราะติดโรคระหว่างถูกจำคุก ส่วนนายกระแสร์ก็พิการเพราะกระดูกสันหลังร้าว และมาเสียชีวิตไปเมื่อปี 2555

เชอรี่แอน ดันแคน คดีจับแพะครั้งใหญ่ของตำรวจไทย ที่มาของหนังเรื่องเชอรี่แอน
ขอบคุณภาพจาก bloggang

และในที่สุด ก็มีการรื้อคดีเชอรี่แอนอีกครั้ง โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกคำสั่ง ลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำผิดวินัยร้ายแรง อันได้แก่ ปั้นพยานเท็จและให้ร้ายผู้บริสุทธิ์ โดยสั่งให้ออกจากราชการ ส่วนคนขับสามล้อที่ให้การเท็จ โดยสั่งจำคุก 8 ปี และสามารถจับกุมคนร้ายตัวจริงได้ คือนายสมัคร ธูปบูชาการ และนายสมพงษ์ บุญฤทธิ์ ซึ่งถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ส่วนผู้จ้างวานซึ่งเป็นเศรษฐินีนามสกุลดังที่มีสัมพันธ์กับเสี่ยวินัย ศาลชั้นต้นตัดสินให้ประหารชีวิต แต่ต่อสู้คดีจนศาลฎีกาสั่งยกฟ้อง เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

ฝ่ายผู้บริสุทธิ์ทั้งสี่ ที่ต้องตกเป็นแพะรับบาปคดีเชอรี่แอน ในคุกนานกว่า 6 ปี และถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นคนผิดทั้งที่จริงเป็นผู้บริสุทธิ์ ศาลได้สั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติชดใช้ให้ผู้เสียหายคดีเชอรี่แอนเป็นเงินกว่า 38 ล้านบาท ซึ่งถึงจะเป็นจำนวนมากมายเพียงไหน แต่ก็เชื่อว่าไม่สามารถชดใช้กับชีวิตบริสุทธิ์ที่ต้องสังเวยให้กับคดีตราบาป คดีเชอรี่แอน ดันแคน

ชมสารคดีย้อนรอย คดีเชอรี่แอนเชอรี่แอน ดันแคน คดีจับแพะครั้งใหญ่ของตำรวจไทย ที่มาของหนังเรื่องเชอรี่แอน

ซึ่งคดีเชอรี่แอน ดันแคน นี้ ได้มีการนำมาสร้างเป็นหนังเรื่องเชอรี่แอนที่เป็นที่ฮือฮา โดยคนที่รับบทเป็นเชอรี่แอน คือ แอนนี่ รุ่งนภา บรู๊ค

ชมตัวอย่างหนัง เชอรี่แอน
เชอรี่แอน ดันแคน คดีจับแพะครั้งใหญ่ของตำรวจไทย ที่มาของหนังเรื่องเชอรี่แอน


ขอบคุณข้อมูลจาก dailynews
เรียบเรียงโดย Boxza.com

คลิกติดตาม ‘บ๊อกซ่าออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzaNetwork
Google+: https://plus.google.com/+BoxzaOnline
Twitter : https://twitter.com/boxza_new

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Boxza.com