เครื่องบินหาย MH370 กับ 8 สาเหตุเงื่อนงำการตก และความน่าจะเป็น (แก้ไข )

เขียนโดย: - เมื่อ: 11 มีนาคม 2557 - 12:18

เครื่องบินหาย MH370 กับ 8 สาเหตุเงื่อนงำการตก และความน่าจะเป็น

       เหตุเครื่องบินหาย เที่ยวบิน MH370 สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา จนถึงบัดนี้ ยังไม่มีการพบซาก ชิ้นส่วน หรือข่าวเครื่องบินตกแต่อย่างใด ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญต่างออกมา วิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ถึง สาเหตุเครื่องบินตก ได้ดังนี้

1.ความบกพร่องของระบบโครงสร้างเครื่องบิน สาเหตุนี้อาจทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายได้แต่ผู้เชี่ยวชาญตัดประเด็นนี้ออกไป เพราะความปลอดภัยเครื่องบิน เที่ยวบิน MH370 นั้นถือว่าดีมาก

2.สภาพอากาศเลวร้าย โดยปกติแล้วเครื่องบินส่วนใหญ่จะถูกออกแบบให้บินฝ่าพายุได้ เครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ก็เช่นกัน ดังนั้นกรณีนี้ต้องตัดออกไป เพราะสภาพอากาศในตอนเครื่องบินหายไปจากจอเรดาห์ ท้องฟ้าปลอดโปร่งมาก

3.นักบินหลงเส้นทาง บ่อยครั้งที่นักบินมักจะปล่อยให้เครื่องบิน บินแบบอัตโนมัติจนเลยออกนอกเส้นทาง เครื่องบินอาจจะออกนอกเส้นทางจนเครื่องบินหายไปจากจอเรดาห์เป็นระยะทาง 3,000ไมล์ หรือ 4,800 กิโลเมตร ทำให้เรดาห์ตรวจจับไม่ได้

4.เครื่องยนต์ล้มเหลวทั้ง 2 เครื่อง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2008 มีข่าวเครื่องบินตก คือ เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินบริติช แอร์เวย์ ที่สนามบินฮีทโทรว์ ประเทศอังกฤษ แต่โชคดีไม่มีผู้ใดเสียชีวิต เพราะแม้เครื่องยนต์จะดับ แต่ตัวเครื่องบินสามารถทรงตัวได้นาน 20 นาที พอที่จะติดต่อหน่วยฉุกเฉินได้ทันเพื่อเตรียมการให้พร้อม

5.เหตุระเบิด หลายครั้งพบว่ามีการลอบวางระเบิดบนเครื่องบิน อาทิ สายการบินแพนแอม เที่ยวบินที่ 103 จาก ลอนดอนไปยังนิวยอร์ค เหตุนี้อาจจะเป็นสาเหตุของเครื่องบินตกก็เป็นได้

6.จี้เครื่องบิน ส่วนใหญ่แล้ว สลัดอากาศจะทำการจี้เครื่องบิน เพื่อยื่นเงื่อนไขที่ต้องการมากกว่า ยกเว้นกรณีการก่อวินาศกรรม 11 กันยายน ที่สลัดอากาศจี้เครื่องบินพุ่งชนตึกเวิร์ลเทรดเซนเตอร์

7.นักบินฆ่าตัวตาย มี 2 เหตุการณ์ที่เป็นสาเหตุของเครื่องบินตกนี้ อาทิ ช่วงปลายทศวรรษ 90 เครื่องบินซิลค์แอร์ และอียิปต์แอร์ นักวิเคราะห์เชื่อว่ากัปตันเครื่องบิน ตั้งใจทำให้เครื่องบินตกแม้ว่าจะไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

8.ถูกยิงตกโดยไม่เจตนา กรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อปี 1988 เรือรบสหรัฐฯยิงเครื่องบินอิหร่านตกอย่างไม่ตั้งใจ ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด

ขอบคุณภาพและข้อมูล

เรื่องเล่าเช้านี้

rogersparkbench

 

 

 

คลิกติดตาม ‘บ๊อกซ่าออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzaNetwork
Google+: https://plus.google.com/+BoxzaOnline
Twitter : https://twitter.com/boxza_new

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Boxza.com