เครื่องบินตก มาเลเซียแอร์ไลน์ กับ 5 ประเด็นข้อสงสัยจากสื่อนอก (แก้ไข )

เขียนโดย: - เมื่อ: 10 มีนาคม 2557 - 13:00

เครื่องบินตก มาเลเซียแอร์ไลน์ กับ 5 ประเด็นข้อสงสัยจากสื่อนอก

       สำนักข่าวของสิงคโปร์อย่าง เดอะสเตราท์ไทมส์ เผย 5 ประเด็นสำคัญที่ ทำให้เที่ยวบิน MH370 สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ขาดการติดต่อไป บริเวณน่านฟ้าประเทศเวียดนาม - มาเลเซีย เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ลองมาดูกันว่า 5 ประเด็นสำคัญที่สื่อต่างประเทศนำมาเสนอมีอะไรบ้าง และแนวโน้มข้อไหนจะเป็นไปได้มากที่สุดสำหรับสาเหตุเครื่องบินตก

                  1.การก่อการร้าย  ข้อสันนิษฐานนี้ กลายเป็นข่าวที่น่าสนใจขึ้นมาทันที เมื่อมีข่าวว่า มีผู้ต้องสงสัย 2 ราย ได้ขโมยพาสปอร์ต จากนักท่องเที่ยวยุโรป ที่หายไประหว่างการมาเที่ยวในประเทศไทย มาทำการขึ้นเครื่องMH370 ลำนี้ ซึ่งล่าสุดเจ้าของพาสปอร์ต 2 คน ออกมายืนยันว่า พวกเขาไม่ได้อยู่บนเที่ยวบินนี้ ตามรายชื่อผู้โดยสารที่ปรากฏอยู่บวกกับข้อมูลเชิงลึก พบว่า ผู้ต้องสงสัย 2 คน ได้ซื้อตั๋วเครื่องบินผ่าน สายการบินไชน่า เซาท์เทิร์น แอร์ไลน์สจากเอเยนซี่ในประเทศไทย ทั้ง 2 คนมี รหัสจองตั๋วเครื่องบินลำดับต่อกัน แต่มีปลายทางที่ต่างกัน คนหนึ่งไปเยอรมัน อีกคน ไปเดนมาร์ก ทั้งสองจ่ายค่าตั๋วเป็นเงินบาทไทย ล่าสุดมีผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 2 ราย จากเหตุผลที่กล่าวมาทำให้เอฟบีไอ ของอเมริกาต้องเข้ามาสืบสวนเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ รวมไปถึงประเด็นกลุ่มกบฏอุยกูร์ที่พึ่งก่อเหตุไล่แทง ประชาชนจนเสียชีวิตไปหลายคน เหตุเกิดในประเทศจีน เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน

                2.เครื่องบินระเบิด ข้อสันนิษฐานนี้เกิดขึ้น เพราะการหายไปของเครื่องบิน MH370 อย่างไร้ร่องรอย ทำให้แนวคิดนี้มีความเป็นไปได้ เนื่องจากสภาพอากาศ ฝนฟ้าคะนอง แรงกดอากาศ รวมไปถึงการถูกฟ้าผ่าใส่ จนอาจทำให้เครื่องบินตกได้ แต่จากการตรวจสอบสภาพอากาศในขณะนั้น พบว่าสภาพอากาศปลอดโปร่ง ไม่มีสภาวะแรงกดอากาศหรือ พายุ

                 3.ระบบกลไกของเครื่องบินขัดข้อง ข้อสันนิษฐานนี้เกิดขึ้น หลังมีข่าวว่า พบสัญญาณเส้นทางการบิน MH370 ได้ทำการหักเลี้ยว เข้าสู่ชายฝั่งประเทศมาเลเซียอย่างน่าสงสัย ซึ่งทางสื่อนอกบอกว่าเป็นไปได้ที่อาจเกิดเหตุขัดข้องกับระบบเครื่องบิน นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องกลับฝั่ง แต่เครื่องบินตกเสียก่อน รวมถึงประเด็นเครื่องบินลำดังกล่าวเคยเฉี่ยวชนกับเครื่องบินลำ อื่น เมื่อปี 2012 จนได้รับความเสียหายจากเหตุครั้งนั้น ก็ถูกหยิบยกมาเป็นสาเหตุครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

                4.เครื่องบินสูญเสียการควบคุมกะทันหัน ข้อสันนิษฐานนี้เกิดขึ้น เพราะมีการยกกรณีเที่ยวบินที่ 447 สายการบินแอร์ฟรานซ์ เมื่อปี 2009 ที่ประสบเหตุเครื่องบินตกมหาสมุทรแอตแลนติก ที่เกิดสภาวะเครื่องบินสูญเสียจากการทรงตัว ประกอบด้วยสภาพอากาศเลวร้าย นักบินไม่สามารถ บังคับเครื่องบินได้ และพยายามเชิดหัวขึ้น ก่อนกระแทกผืนน้ำอย่างแรง320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

                 5.ปัญหาเกี่ยวกับนักบินและผู้ช่วยนักบิน ข้อสันนิษฐานสุดท้ายของเหตุเครื่องบินตก การตัดสินใจฆ่าตัวตายของนักบิน เพราะกรณีดังกล่าวเคยเกิดขึ้นจริง กับสายการบินอิยิปต์แอร์ เมื่อปี 1999 นักบินตัดสินใจนำเครื่องพร้อมผู้โดยสาร 217 ชีวิต พุ่งลงมหาสมุทรแอตแลนติก จากการสอบสวนพบว่าเป็นการฆ่าตัวตายของนักบิน แต่ข้อสันนิษฐานนี้อาจต้องตกไป เพราะกัปตันเที่ยวบิน บินที่ MH370 มีวุฒิภาวะมากพอและบินมาแล้วกว่า 30 ปี

เผยคลิป นาที MH370 หายวับ จาก จอเรดาห์

เครื่องบินตก มาเลเซียแอร์ไลน์ กับ 5 ประเด็นข้อสงสัยจากสื่อนอก

ขอบคุณภาพและข้อมูล

straitstimes

 อ่านข่าว MH370 เครื่องบินมาเลย์ อัพเดทล่าสุด คลิกเลย

 

 

 

 

คลิกติดตาม ‘บ๊อกซ่าออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzaNetwork
Google+: https://plus.google.com/+BoxzaOnline
Twitter : https://twitter.com/boxza_new

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Boxza.com