โดจิน คืออะไร! จริงหรือเปล่าที่ว่า โดจิน เป็น รูปโป๊ และ การ์ตูนโป๊ (แก้ไข )

เขียนโดย: - เมื่อ: 18 มกราคม 2557 - 12:09

 หลายคนอาจเคยได้ยิน เพื่อนๆ ในกลุ่ม พูดถึงคำว่า โดจิน หรือการ์ตูน โดจิน กันมาบ้าง แต่ก็อาจแอบสงสัยในใจว่าแท้จริงแล้วคำนี้มันคืออะไรและหมายความว่าอย่างไร มันเป็นการ์ตูนโป๊  รูปโป๊ ใช่หรือไม่ วันนี้ทางทีมงาน Boxza.com จะทำการไขข้อข้องใจกับศัพท์คำว่า โดจิน ให้เพื่อนๆ ได้หายสงสัยกันนะคร๊าบ...

เริ่มกันเลยละกันครับ กับคำว่า โดจิน หรือ Dojin ถ้าจะออกเสียงกันให้ถูกต้องตามสำเนียงชาวญี่ปุ่น ก็จะต้องพูดว่า โดจินชิ หรือ Dōjinshi ซึ่งหมายถึง สื่อสัญชาติญี่ปุ่นที่สร้างและจัดจำหน่ายโดยมือสมัครเล่น โดยอาจเป็นมังงะ (Manga) อะนิเมะ นิยาย หนังสือรวมภาพเขียนหรืองานศิลปะ หรือวิดีโอเกม โดจินชิ โดยส่วนมากจะเขียนโดยแฟนๆ ของการ์ตูนที่ได้รับความนิยม โดยนำตัวละครจากการ์ตูนที่ชื่นชอบมาเขียนเรื่องราวเพิ่มเติมออกไป ตามแต่จินตนาการของแฟนๆ ซึ่งนับเป็นการตอบสนองความต้องการของแฟนการ์ตูนในแบบหนึ่ง

อย่างไรตาม โดจินชิ ก็สามารถเป็นเรื่องที่ผู้วาดแต่งขึ้นมาเองก็ได้ แต่ต้องทำโดยบุคคลที่ไม่สังกัดค่ายผู้สร้างการ์ตูน จะทำเดี่ยว ๆ หรือทำเป็นกลุ่มใหญ่กี่คนก็ตามสะดวก ดังนั้นเนื้อหาจะเป็นแนวใดก็ได้ทั้งนั้น ไม่จำเพาะเจาะจงต้องเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่อง ลามกหรือรูปโป๊ เสมอไป โดยปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักเข้าใจความหมายของคำว่า โดจิน กันแบบผิดๆ เนื่องจากสื่อออนไลน์ ดันมีออกมาให้โหลดเป็นจำนวนเยอะๆ แถมยังเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ รูปโป๊,การ์ตูนโป๊ แทบจะทั้งสิ้น

สรุปแล้ว โดจิน ก็คือรูปการ์ตูนที่เราวาดขึ้นมาเอง โดยมีเนื้อหาที่อ้างอิงมาจากเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นหลัก เช่น โดจิน นารูโตะ ซึ่งเคยมีนักเขียนสมัครเล่น ดึงเอา นารูโตะ แอบมามีสัมพันธ์สวาทกับนางเอกในเรื่องอย่าง ซากุระ หรืออีกตัวอย่างที่คิดว่าบรรดาคอการ์ตูนน่าจะจำกันได้ดีกับข่าวที่ว่า การ์ตูนเรื่อง โดเรม่อน จะมีภาคจบ โดยมีคนวาดเป็นการ์ตูนช่องเหมือน โดเรม่อน แทบจะทุกกระเบียดนิ้ว เพียงแต่ว่า การ์ตูนช่องเหล่านั้นไม่ใช่ของจริง ผู้แต่งไม่ใช่อาจารย์ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ แต่เป็นแค่เพียงผู้ที่ชื่นชอบเรื่องของ โดเรมอน แล้วนำมาเขียนต่อเท่านั้นสิ่งนี้จึงเรียกว่า โดจิน

ทั้งนี้ โดยแต่ละ โดจิน จะมี Rate กำกับไว้ดังนี้

PG หมายถึงไม่แรงมาก จูบ ๆ กอด ๆ

NC อ่านเมื่อไหร่คือระวังหลังด้วยแนะนำให้อ่านคนเดียว

Not Worksafe ก็แปลว่าไม่ปลอดภัยแน่ถ้าพ่อแม่มาเห็น

สุดท้ายนี้ทางทีมงาน Boxza.com ก็หวังว่าทุกคนๆ คงจะเข้าใจความหมายของคำว่า โดจิน กันมากขึ้นนะครับ เพราะบางคนเข้าใจผิด ว่า โดจิน คือการ์ตูน ลามก,การ์ตูน รูปโป๊ แต่แท้จริงแล้วมันไม่ใช่เช่นนั้น ซึ่งคำนิยามของคำว่าการ์ตูน ลามก ทางญี่ปุ่นจะเรียกว่า เฮ็นไต

โดจิน คืออะไร! จริงหรือเปล่าที่ว่า โดจิน เป็น รูปโป๊ และ การ์ตูนโป๊

โดจิน คืออะไร! จริงหรือเปล่าที่ว่า โดจิน เป็น รูปโป๊ และ การ์ตูนโป๊

โดจิน คืออะไร! จริงหรือเปล่าที่ว่า โดจิน เป็น รูปโป๊ และ การ์ตูนโป๊

ขอบคุณภาพประกอบจาก
 www.facebook.com/DojinAndDoujinUpdate

คลิกติดตาม ‘บ๊อกซ่าออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzaNetwork
Google+: https://plus.google.com/+BoxzaOnline
Twitter : https://twitter.com/boxza_new

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Boxza.com