ตั๊น จิตภัสร์ กับ ราชสกุลกฤดากร (แก้ไข )

เขียนโดย: - เมื่อ: 25 ธันวาคม 2556 - 11:50

ภายหลังที่ นางสาวจิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ได้ตัดสินใจมาเปลี่ยนนามสกุล เป็น ‘กฤดากร’  เพื่อไม่ให้กระทบกับครอบครัวนั้น หลายๆคน คงยังไม่ทราบที่มาของราชสกุลนี้ ว่า มีความสำคัญเช่นไร ถ้าอยากทราบแล้ว ขอเชิญอ่านเพื่อประดับความรู้ได้เลยครับ

ตั๊น จิตภัสร์ กับ ราชสกุลกฤดากร

ราชสกุลกฤดากร สืบทอดมาจากพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 17 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) กับ เจ้าจอมมารดากลิ่น ทรงสมรสกับ หม่อมสุภาพ  หม่อมแช่ม และ หม่อมเจิม มีพระราชโอรสและพระราชธิดา รวม 14 พระองค์

ซึ่งหนึ่งในพระโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์ คือ หม่อมเจ้าเสริมสวาสดิ์ กฤดากร ซึ่งมีโอรสคือหม่อมราชวงศ์ยงสวาสดิ์ กฤดากร ต่อมา ม.ร.ว.ยงสวาสดิ์สมรสกับ ท่านผู้หญิงวิยะฎา กฤดากร ณ อยุธยา และมีบุตร-ธิดา 2 คน คือ หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี และ หม่อมหลวงชโยทิต กฤดากร 

ตั๊น จิตภัสร์ กับ ราชสกุลกฤดากร

โดย มล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ได้สมรสกับ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ทายาทของนายจำนงค์ ภิรมย์ภักดี และคุณหญิงสุภัจฉรี ภิรมย์ภักดี มีบุตร 3 คนคือ นางสาวจิตภัสร์ นางสาวนันทญา และ นายณัยณัพ

ตั๊น จิตภัสร์ กับ ราชสกุลกฤดากร ตั๊น จิตภัสร์ กับ ราชสกุลกฤดากร

สำหรับบุคคลในราชสกุลกฤดากรนี้ที่บุคคลทั่วไปรู้จัก คือ หม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นบิดาแห่งการเกษตรแผนใหม่ เจ้าของวาทกรรม “เงินทองของมายา…ข้าวปลาสิของจริง”  หม่อมเจ้าสิทธิพร ทรงริเริ่มทดลองปลูกยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนีย ซึ่งบ่มด้วยความร้อนจนเป็นผลสำเร็จ ณ สถานีทดลองเกษตรแม่โจ้ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้แก่เกษตรกรทางภาคเหนือ และ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช (พระนามเดิม หม่อมเจ้าบวรเดช กฤดากร) หนึ่งในบุคคลของประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไทย จากกรณี “กบฎบวรเดช”

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

คลิกติดตาม ‘บ๊อกซ่าออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzaNetwork
Google+: https://plus.google.com/+BoxzaOnline
Twitter : https://twitter.com/boxza_new

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Boxza.com